Bảo tàng Quân khu 4 thuộc loại hình lịch sử quân sự, thành lập ngày 22/12/1966, trải qua 50 năm xây dựng và phát triển đến nay đã trở thành Bảo tàng cấp 2 trong hệ thống các bảo tàng quốc gia Việt Nam. Thông qua các hoạt động nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, tuyên truyền, bằng ngôn ngữ riêng của mình đã giúp cho khách tham quan thuộc nhiều đối tượng trong xã hội mà đặc biệt là các chiến sĩ, học sinh, sinh viên hiểu biết về lịch sử quân sự vùng đất Quân khu 4 với những sắc thái riêng, thấy được chặng đường phát triển đầy gian khổ hy sinh nhưng vô cùng vẻ vang của lực lượng vũ trang Quân khu 4 nói riêng và Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung. Làm sống lại những thời khắc vĩ đại trong các cuộc chiến tranh vệ quốc của dân tộc ta trong thế kỉ XX, khắc họa những nét đẹp đẽ nhất về Bộ đội Cụ Hồ trên quê hương Bác.

Đến nay Bảo tàng đã hình thành hệ thống trưng bày hoàn chỉnh có diện tích 13.000 m2, lưu giữ hơn 20.000 hiện vật, tư liệu; đón tiếp trên 4.000.000 lượt khách đến tham quan. Hàng năm tổ chức 2 đến 3 triển lãm chuyên đề, xuất bản 1 đến 2 ấn phẩm khoa học và bổ sung vào kho bảo quản trên 300 hiện vật có giá trị. Để có được những kết quả như ngày hôm nay là quá trình xây dựng, phát triển qua nhiều giai đoạn với những kỷ niệm, dấu ấn không thể nào quên:

* Ra đời và hoạt động trong Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1966 – 1975):

Cách đây 50 năm, ngày 22/12/1966, đồng chí Đàm Quang Trung, Tư lệnh Quân khu 4 đã ra Quyết định số 038/QĐ4 về việc thành lập Bảo tàng Quân khu 4 (lúc này mang phiên hiệu là Bộ phận Bảo tàng Quân khu 4). Đồng chí Trung úy Trần Thanh Tâm được giao phụ trách với nhiệm vụ: Sưu tầm, lưu giữ, bảo quản xây dựng những bộ sưu tập hiện vật gốc, tổ chức trưng bày các cuộc triển lãm phục vụ nhiệm vụ của Quân khu, đồng thời giúp các đơn vị, địa phương, xây dựng nhà truyền thống.

Nhiệm vụ đầu tiên của Bảo tàng Quân khu 4 là phải xây dựng cho được đội ngũ cán bộ, nhân viên có tâm huyết và trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu được giao. Đây là đòi hỏi có tính cấp thiết bởi lẽ khi thành lập bộ máy của đơn vị hầu như chưa có gì, quân số là 5 đồng chí quân nhân từ các đơn vị điều về, chưa hiểu biết và kinh nghiệm về hoạt động bảo tàng. Do đó, đầu năm 1967, đơn vị đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ với phương châm “Vừa học, vừa làm” . Trong 10 ngày học tập, bồi dưỡng đã trang bị cho 15 lượt cán bộ, nhân viên các kiến thức cơ bản, chức năng, nhiệm vụ cũng như phương pháp và cách thức hoạt động của công tác bảo tàng tuyền thống. Đây là nguồn cán bộ quý giá bổ sung vào lực lượng làm công tác bảo tàng truyền thống trong LLVT Quân khu.

Cùng với quá trình xây dựng bộ máy, hoạt động chuyên môn của Bảo tàng cũng được quan tâm và thực hiện tốt. Tháng 10 năm 1967, đơn vị triển khai đợt sưu tầm chuẩn bị triển lãm chào mừng Đại hội thi đua Quyết thắng của Quân khu 4. Qua gần 40 ngày đã sưu tầm hơn 127 hiện vật, 170 phim âm bản, 149 tài liệu, đặc biệt là 82 hiện vật gốc từ nước bạn Lào. Đây là những hiện vật đầu tiên trong những ngày đầu Bảo tàng thành lập.

Bên cạnh việc duy trì thường xuyên công tác sưu tầm hiện vật, tài liệu, tháng 12 năm 1968 dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng Bảo tàng đã tổ chức đợt trưng bày triển lãm phục vụ Đại hội thi đua Quyết thắng LLVT Quân khu 4 và tổng kết 4 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1965 – 1968) với 2 phần trưng bày chính có diện tích 400m2, gần 400 hiện vật, hình ảnh. Triển lãm khai mạc tại huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, đón trên 800 đại biểu và gần 10.000 lượt bộ đội và nhân dân đến tham quan, học tập. Đây là đợt triển lãm có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quân khu 4, là hoạt động khẳng định sự nỗ lực, quyết tâm của cán bộ, nhân viên Bảo tàng Quân khu 4 những ngày đầu thành lập. Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn, thách thức cũng như thành tích của cán bộ, nhân viên Bảo tàng Quân khu 4; ngày 27 tháng 6 năm 1969, Thường vụ Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Quân khu 4 ra quyết định đổi phiên hiệu Bộ phận Bảo tàng thành Ban Bảo tàng Quân khu 4 và tách khỏi Phòng Tuyên huấn trở thành đơn vị độc lập trực thuộc Cục Chính trị Quân khu. Chi bộ Ban Bảo tàng cũng được tách thành chi bộ độc lập thuộc Đảng bộ Cục Chính trị.

Mặc dù đạt được một số kết quả bước đầu trong quá trình hoạt động, nhưng những năm từ 1966 – 1970 Bảo tàng Quân khu 4 chưa xây dựng được nhà trưng bày cố định và hệ thống kho bảo quản đạt tiêu chuẩn theo quy định. Điều này đã hạn chế hiệu quả các mặt hoạt động của đơn vị. Bởi vậy, tháng 12 năm 1971 công trình Nhà trưng bày Bảo tàng Quân khu 4 đã được xây dựng tại Rú Dồi, xã Nam Hùng, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trên diện tích 1.800m2. Trong ngày khánh thành Nhà trưng bày và nhà kho bảo quản hiện vật, đồng chí Thiếu tướng Lê Quang Hòa, UVTW Đảng , Bí thư Quân khu ủy, Chính ủy Quân khu 4 đã biểu dương sự cố gắng khắc phục khó khăn của cán bộ, nhân viên Bảo tàng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đây là Nhà trưng bày quy mô lớn đầu tiên của một bảo tàng địa phương cũng như trong quân đội, tái hiện hoàn chỉnh các giai đoạn lịch sử và chiến công tiêu biểu của các địa phương , đơn vị thuộc Quân khu 4, là một bước tiến lớn khẳng định sự trưởng thành của Bảo tàng Quân khu 4 trong quá trình hoạt động từ khi thành lập.

Từ những kết quả đó, tháng 11 năm 1973, Bảo tàng Quân khu 4 vinh dự được giao nhiệm vụ đăng cai Hội nghị tổng kết hoạt động công tác bảo tàng và truyền thống toàn quân. Về dự hội nghị có đại biểu của 35 đơn vị làm công tác giáo dục truyền thống trong và ngoài quân đội. Tại đây, hội nghị đã nhất trí đánh giá “Bảo tàng Quân khu 4 là một trong những Bảo tàng cấp quân khu ra đời sớm nhất trong toàn quân, hoạt động đúng hướng, đạt hiệu quả cao, có nhiều kinh nghiệm quý để các cơ quan hoạt động văn hóa học tập và vận dụng”.

* Tiếp tục xây dựng, phát triển sau ngày đất nước thống nhất từ 1976 – 1997:

Sau ngày đất nước thống nhất, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta ra sức xây dựng đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội, tăng cường tiềm lực kinh tế và quốc phòng, đồng thời sẵn sàng đập tan mọi âm mưu và hành động xâm lược mới của kẻ thù, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa .

 Với tầm vóc lịch sử và truyền thống vẻ vang của quân và dân Quân khu 4, yêu cầu đặt ra trong giai đoạn này là cần phải xây dựng Bảo tàng Quân khu 4 tại một địa điểm mới để thể hiện toàn diện được những thành tựu và chiến công tiêu biểu, những giá trị văn hoá quân sự đặc sắc của vùng đất này trong các cuộc kháng chiến. Đặc biệt, trong tình hình cách mạng hiện nay, công tác giáo dục truyền thống cần được chú trọng và đẩy mạnh hơn nữa, góp phần thiết thực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhân chuẩn bị kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, tháng 4 năm 1979, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã quyết định chuyển Bảo tàng Quân khu về thành phố Vinh. Đây là một sự kiện lớn đối với Bảo tàng, là sự quan tâm to lớn của Thường vụ Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Quân khu, đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của Bảo tàng Quân khu 4.

Sau khi có quyết định chuyển về thành phố Vinh, chỉ huy Bảo tàng Quân khu 4 khẩn trương khảo sát, chọn địa điểm khu vực trận địa pháo cao xạ của trung đoàn 222 làm nơi xây dựng nhà trưng bày mới. Đây là khu vực nằm trên trục đường quốc lộ 1A (đối diện Đại học Vinh), nơi có di tích lịch sử thành Phượng Hoàng Trung Đô của vua Quang Trung, phà Bến Thủy, núi Dũng Quyết, nhà máy điện Vinh… trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đặc biệt là nơi Bác Hồ đã nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Quân khu 4 khi Người về thăm quê lần thứ nhất năm 1957. Do đó, việc xây dựng Bảo tàng Quân khu 4 tại đây sẽ góp phần hình thành nên một trung tâm lịch sử – văn hóa rất có ý nghĩa của khu vực Bắc Trung Bộ.

Ngày 10 tháng 11 năm 1979, lễ khởi công xây dựng Nhà trưng bày triển lãm “Truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 4” tại địa điểm 189/Lê Duẩn/tp Vinh được tiến hành dưới sự chủ trì của các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Quân khu 4. Sau 2 tháng thi công liên tục với sự nỗ lực cố gắng của hàng trăm cán bộ, chiến sỹ trong Quân khu, sự hỗ trợ, đóng góp của các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh, Bình – Trị – Thiên đã vận chuyển gần 2.000 tấn vật liệu xây dựng phục vụ công tác thi công. Đến ngày 22/12/1979 Nhà trưng bày mới của Bảo tàng Quân khu 4 chính thức được khánh thành.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Quân khu, Thủ trưởng Cục Chính trị, sự giúp đỡ, đóng góp của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong Quân khu, Bảo tàng Quân khu 4 từng bước được cải tạo, nâng cấp khang trang hơn, đẹp hơn, đảm bảo tính khoa học – mỹ thuật – văn hóa – lịch sử, không ngừng đổi mới các khâu công tác nghiệp vụ, phát huy khả năng vốn có của mình, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ mới.

* Bước phát triển mới sau khi đạt chuẩn Bảo tàng Quốc gia hạng Hai (1998 – nay)

Sau khi khảo sát, đánh giá thực trạng và quá trình hoạt động của Bảo tàng Quân khu 4, tháng 3 năm 1998 Bộ Văn hóa Thông tin đã có công văn số 610/CV-TCCB đề nghị Bộ Quốc phòng xếp hạng Bảo tàng Quân khu 4 theo các tiêu chí của Bảo tàng hạng 2 cấp quốc gia. Ngày 12 tháng 3 năm 1998 Bộ Quốc phòng ra Quyết định số 297/QĐ-QP công nhận Bảo tàng Quân khu 4 là Bảo tàng hạng Hai cấp quốc gia. Vinh dự là đơn vị văn hóa đầu tiên trên khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ được công nhận đạt chuẩn quốc gia, là sự ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của cán bộ, chiến sỹ Bảo tàng Quân khu 4 trong suốt chặng đường 32 năm xây dựng và trưởng thành. Cũng là bước phát triển mới, là tiền đề giúp cho Bảo tàng Quân khu 4 tiếp tục xây dựng và trưởng thành trong giai đoạn tiếp theo.

Những năm 1998 – 2016, Bảo tàng Quân khu 4 đẩy mạnh xây dựng và tiếp tục hoàn thiện khu trưng bày chính và bổ sung các nội dung chuyên đề tạo điểm nhấn riêng biệt phục vụ khách tham quan. Tính đến năm 2016, sau 50 năm xây dựng và phát triển, trên khuôn viên rộng 13.000m2, Bảo tàng đã hình thành hệ thống trưng bày hoàn chỉnh gồm các nội dung:

Nhà trưng bày chính: Khởi công năm 1993, hoàn thành năm 1995. Với diện tích 1800m2 sử dụng trên 10.000 hiện vật, hình ảnh, tư liệu, tái hiện những sự kiện tiêu biểu của những năm tháng hào hùng đã diễn ra trên mảnh đất Quân khu 4 thông qua 6 đề mục trưng bày: Phòng khánh tiết; vị trí địa bàn chiến lược và truyền thống lịch sử vẻ vang; cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1954 – 1954); cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 – 1975); đoàn kết quốc tế; lực lượng vũ trang quân khu 4 trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước (1975 – nay). Không gian trưng bày được cấu trúc tạo thành dòng chảy liên tục, kết hợp với các thủ pháp nghệ thuật khác nhau và nhiều hiện vật, hình ảnh quý hiếm đã tạo cho khách tham quan dễ dàng nhận biết từ nội dung tổng quan đến các sự kiện điển hình, hấp dẫn và lôi cuốn.

Không gian trưng bày ngoại thất: Là sự kết hợp hài hoà giữa tượng đài Bác Hồ (di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh). Với những bức phù điêu khắc họa truyền thống yêu nước và những chiến công vẻ vang của quân và dân 6 tỉnh: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế cùng với khuôn viên cây xanh, vườn hoa và những hiện vật thể khối lớn quý hiếm. Nằm ở vị trí trang trọng là chiếc máy bay trực thăng đã đưa Bác Hồ về thăm quê năm 1961; khẩu pháo 37ly của Tiểu đoàn 14 gắn liền với chiến công của anh hùng liệt sỹ Nguyễn Viết Xuân; khẩu pháo 85 ly của đơn vị Anh hùng LLVTND, đại đội pháo binh dân quân gái xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Đặc biệt, Bảo tàng Quân khu 4 có Nhà tưởng niệm và Trưng bày di vật liệt sĩ (loại hình đầu tiên ở Việt Nam). Với diện tích 320m2 công trình được thiết kế gồm hai phần: Không gian tưởng niệm và không gian trưng bày, giới thiệu hơn 2.000 di vật là những đồ dùng, trang bị, quân tư trang, vũ khí… của các liệt sỹ. Tất cả đã ở lại cùng các anh nơi chiến trường ác liệt để giờ đây được Bảo tàng sưu tầm, lưu giữ và bằng những di vật thiêng liêng đó, nhiều liệt sĩ được xác minh tên, tuổi, đơn vị, nhiều gia đình, người thân, đồng đội xúc động khôn nguôi khi tìm được thông tin phần mộ các anh. Nhà tưởng niệm và trưng bày di vật liệt sỹ đã trở thành điểm đến của đông đảo cán bộ, chiến sỹ, đồng bào trên cả nước và du khách nước ngoài.

Công tác sưu tầm hiện vật lịch sử được Bảo tàng duy trì thường xuyên với những chủ đề như: Anh hùng LLVTND; Mẹ VNAH; tấm gương các liệt sỹ, thương binh, nạn nhân chất độc da cam; quân và dân Quân khu 4 tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp; những kỷ vật kháng chiến; di vật liệt sỹ, bảo vệ chủ quyền biển đảo… Tập trung sưu tầm các chuyên đề phục vụ tuyên truyền các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, quân đội và quân khu. Chú trọng bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ sưu tầm, phát triển đội ngũ cộng tác viên là cựu chiến binh, phóng viên báo đài và cán bộ chính trị tại Ban CHQS các địa phương. Chỉ tính riêng trong 10 năm từ năm 2006 đến 2015 đã sưu tầm được 3.550 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý, độc bản, có giá trị lịch sử và nhân văn sâu sắc, mang tính đặc thù của vùng đất Quân khu 4 (kỉ vật kháng chiến, di vật liệt sỹ hy sinh tại nước bạn Lào…).

Bên cạnh đó, Bảo tàng Quân khu 4 còn tập trung đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo, mở rộng hệ thống kho bảo quản cũ, mua sắm trang thiết bị phù hợp phục vụ công tác bảo quản hiện vật. Đưa vào sử dụng 4 kho bảo quản mới với diện tích 1200m2, xây dựng 8 gian nhà bảo quản hiện vật ngoài trời, định kỳ bảo quản phục hồi cho hơn 30 hiện vật thể khối lớn, 25.000 hiện vật trong kho cơ sở, hệ thống trưng bày, 100% hiện vật sưu tầm mới được hoàn thành lý lịch và bảo quản đúng quy trình. Tham gia bảo tồn, tư vấn có hiệu quả cho việc trùng tu, tôn tạo các di lịch sử trên địa bàn Quân khu. Những năm gần đây Bảo tàng đã trực tiếp hướng dẫn hoạt động nhà (phòng)  truyền thống các đơn vị của Quân khu, tạo cánh tay nối dài hoạt động bảo tàng truyền thống xuống đơn vị cơ sở. Thông qua hoạt động của hội đồng khoa học, đơn vị luôn duy trì tốt công tác nghiên cứu khoa học. Từ năm 2005 – 2015, đơn vị thực hiện 4 đề tài khoa học (1 đề tài cấp Tổng cục Chính trị), biên soạn 2 công trình lịch sử truyền thống; đã tăng cường khai thác các giá trị lịch sử, văn hoá của những hiện vật đang lưu giữ từ đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác Bảo tàng.

          Nhằm tăng cường giao lưu, trao đổi nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn, đơn vị luôn chủ động phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị làm công tác di sản văn hóa trên địa bàn trong việc nghiên cứu khoa học, xác minh, trao đổi hiện vật, tư liệu, trưng bày triển lãm.

55 năm xây dựng và trưởng thành là quãng thời gian cán bộ, chiến sỹ, nhân viên Bảo tàng phấn đấu không ngừng trong xây dựng đơn vị phát triển đồng bộ về mọi mặt. Trong đó, xác định chất lượng nguồn nhân lực chính là yếu tố quyết định đến kết quả hoạt động bảo tàng, công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên luôn được cấp uỷ, chỉ huy đơn vị đặc biệt quan tâm: Từ 5 đồng chí cán bộ, nhân viên ngày đầu thành lập, đến nay đã có hơn 100 lượt đồng chí từng công tác tại Bảo tàng qua các thời kỳ, trình độ chuyên môn được nâng cao và hoàn thiện từng bước. Hiện nay, hầu hết cán bộ, nhân viên tại đơn vị đều có trình độ chuyên ngành cao đẳng, đại học và ngày càng phát huy tốt vai trò trong công tác chuyên môn.

          Bảo tàng cũng làm tốt công tác xây dựng Đảng, từ một chi bộ với 4-5 đảng viên ngày đầu thành lập, đến nay đã phát triển thành 20 đảng viên trên quân số 21 đồng chí (giai đoạn từ năm 2006 đến nay mỗi năm kết nạp từ 1 đến 2 đồng chí). Phát huy vai trò của tổ chức Đảng, là nền tảng, là hạt nhân chính trị của cơ sở, trong 50 năm qua, Chi bộ Bảo tàng Quân khu 4 luôn lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, trong đó 10 năm liên tục từ 2005 đến 2015 được công nhận đạt TSVM, được Đảng ủy Quân khu 4 và Cục Chính trị tặng nhiều bằng khen. Các tổ chức quần chúng Công đoàn, Phụ nữ, Thanh niên luôn hoạt động có hiệu quả cao, trở thành nền tảng, động lực trong các phong trào thi đua cũng như góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, nhân viên trong đơn vị.

          Ghi nhận những thành tích của các thế hệ cán bộ, nhân viên Bảo tàng Quân khu 4 trong quá trình xây dựng và trưởng thành, đơn vị vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen, 10 năm liên tục từ 2005 đến 2015 được Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, Đảng ủy Quân khu tặng Bằng khen về thành tích “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ  Chí Minh”. Năm 2013, UBND tỉnh Nghệ An quyết định công nhận cụm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với LLVT Quân khu 4 là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, UBND thành phố Vinh trao tặng Bảo tàng danh hiệu Đơn vị văn hóa….cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

          Nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, Bảo tàng Quân khu 4 luôn nhận được sự chỉ đạo, quan tâm sâu sắc của Thường vụ Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Quân khu, Cục Chính trị, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, các cơ quan, ban ngành và các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy Quân khu, chỉ huy Cục Chính trị qua các thời kỳ. Sư phối hợp, hợp tác chặt chẽ của các Bảo tàng bạn, các đồng chí cựu chiến binh, cộng tác viên đã hiến tặng hiện vật, tư vấn góp ý cho Bảo tàng. Đặc biệt là ý chí quyết tâm, đoàn kết gắn bó vượt qua mọi thử thách, khó khăn của các thế hệ cán bộ, nhân viên Bảo tàng từ ngày đầu thành lập đến hôm nay.

          55 năm – một chặng đường dài đầy gian khó nhưng cũng rất đáng tự hào, phía trước còn nhiều thử thách, nhưng với truyền thống đoàn kết, gắn bó từ thế hệ đi trước, phát huy truyền thống của vùng đất anh dũng kiên cường, tập thể cán bộ, nhân viên Bảo tàng Quân khu 4 quyết tâm không ngừng phấn đấu hoàn thiện về mọi mặt xứng đáng là điểm sáng văn hoá hấp dẫn, bổ ích góp phần giáo dục truyền thống, tình yêu quê hương đất nước cho đồng bào, chiến sỹ và các thế hệ thanh niên Việt Nam, phục vụ nghiên cứu khoa học cho mọi đối tượng khách tham quan. Xứng đáng là nơi lưu giữ và phát huy những di sản lịch sử văn hóa quân sự của vùng đất Quân khu 4 anh hùng.