Truyền Thống Vẻ Vang

Quân khu 4 là địa bàn có vị chiến lược rất quan trọng. Nằm ở khu vực Bắc Trung bộ trải dài từ dãy núi Tam Điệp đến đèo Hải Vân, diện tích tự nhiên khoảng 52.062km2, có chiều dài 524 km, bao gồm 6 tỉnh: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Phía Bắc giáp tỉnh Sơn La, Hoà Bình (Quân khu 2) và tỉnh Ninh Bình thuộc Quân khu 3. Phía tây chung dãy Trường Sơn với nước bạn Lào có đường biên giới dài 1.162km, phía đông giáp biển Đông có đường bờ biển dài 662km, thềm lục địa rộng 76.000km2. Địa thế Quân khu rộng ở phía Bắc và hẹp dần về phía Nam (chiều ngang nơi rộng nhất là ở Nghệ An 202km, nơi hẹp nhất là Quảng Bình chưa đầy 50km), trong đó 3/4 là đồi núi.

         Quân khu 4 có chiều sâu liên hoàn: nối liền với đồng bằng Bắc bộ rộng lớn với miền Tây Bắc Tổ quốc và Quân khu 5, có mối liên hệ chặt chẽ, gắn liền với nước bạn Lào. Là địa bàn có bờ biển dài, núi cao, sông sâu, có vùng Tây Bắc    Thanh – Nghệ – Tĩnh rộng lớn làm hậu phương, hai đầu có những dãy núi dài, hiểm trở tạo thành những tuyến phòng thủ vững, tiến công chắc, xen kẽ là những dòng sông lớn tạo thế chia cắt khi cần thiết. Do đó Quân khu 4 luôn được ví như đòn gánh, như xương sống nối hai đầu đất nước, là hậu phương, là căn cứ chiến lược, là địa bàn đứng chân của các cuộc kháng chiến và đấu tranh giải phóng dân tộc trong lịch sử.

         Tuỳ từng giai đoạn lịch sử Quân khu 4 vừa là tiền tuyến vừa là hậu phương của cuộc chiến đấu bảo vệ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước: Trong kháng chiến chống thực dân Pháp địa bàn Quân khu 4 vừa hậu phương chi viện cho chiến trường Bắc Bộ và miền Trung Đông Dương vừa trực tiếp chiến đấu ở chiến trường Bình – Trị  – Thiên. Trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ thì Quân khu 4 vừa là tiền tuyến trực tiếp chiến đấu bảo vệ hậu phương lớn miền Bắc XHCN vừa là hậu phương trực tiếp chi viện cho cuộc chiến đấu ở miền Nam và làm nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Lào. Trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày hôm nay quân và dân Quân khu 4 vừa phát triển kinh tế, xây dựng lực lượng vũ trang hùng mạnh, sẵn sàng chiến đấu cao đánh bại mọi âm mưu xâm lược của kẻ thù, bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển, biên giới, hải đảo trên địa bàn Quân khu. Vừa sẵn sàng cơ động chi viện cho các chiến trường, hoàn thành nhiệm vụ quốc tế do Đảng ta giao phó.

Trả lời